Quẹt thẻ Visa khi thanh toán có cần nhập mật khẩu hay không?

Thẻ Visa có mật khẩu không? Thẻ Visa quẹt thẻ có cần mật khẩu không? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!


Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế ngày càng phổ biến hiện nay. Bởi sự tiện lợi và hữu ích nó mang lại cho người dùng. Dù được sử dụng phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa nắm được quẹt thẻ Visa có cần mật khẩu hay không? Bài viết dưới đây Làm Thẻ Visa sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán toàn cầu, do công ty dịch vụ tài chính Visa International Service Association phát hành. Người sử dụng sẽ dùng thẻ Visa để rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn mua hàng,…

Dù được liên kết phát hành bởi các ngân hàng nội địa nhưng khách hàng có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán tại nước ngoài. Đây chính là điểm đặc biệt của thẻ Visa.

Thẻ Visa là gì?
Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa có mật khẩu không?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm về thẻ Visa. Vậy Thẻ Visa có mật khẩu hay không? Câu trả lời là “CÓ”.

Mật khẩu thẻ Visa chính là mã PIN của thẻ. Mã PIN của thẻ visa là số định danh cá nhân (Personal Identified Number). Mã này được sử dụng để xác nhận thông tin chủ thẻ.

Đối với thẻ Visa, chủ thẻ muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nào như rút tiền, thanh toán hóa đơn, truy vấn số dư,… cũng cần sử dụng đến mã PIN (mật khẩu). Khi đó tất cả các giao dịch người dùng thực hiện mới có thể thành công.

Chỉ khi nhập đúng mật khẩu thẻ (mã PIN), người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản thẻ. Do đó, mã PIN có vai trò cực kỳ quan trong trong việc bảo vệ tài khoản. Từ đó ngăn chặn kẻ gian cố tình đăng nhập vào tài khoản ngân hàng thông qua thẻ Visa.

Mã PIN của thẻ Visa còn quyết định số tiền trong tài khoản thẻ còn hay mất. Chính vì thế, khách hàng tuyệt đối không được chia sẻ thông tin này cho bất kỳ ai. Bởi có thể xảy ra rủi ro tiền của bạn sẽ biến thành tiền của người khác.

Thẻ Visa quẹt thẻ có cần mật khẩu không?

Quẹt thẻ Visa khi thanh toán hóa đơn mua sắm ngày càng phổ biến. Vậy thẻ Visa quẹt thẻ có cần mật khẩu không? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thẻ Visa quẹt thẻ có cần mật khẩu không?
Thẻ Visa quẹt thẻ có cần mật khẩu không?

Thẻ Visa là hình thức dùng thẻ thanh toán. Người dùng sẽ sử dụng nó khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, nhà hàng,… có máy POS.

Máy POS (viết tắt của cụm từ Point of Sale) là những máy được liên kết với các ngân hàng, cho phép chấp nhận thanh toán qua thẻ Visa, thẻ tín dụng. Ngay khi nhận được yêu cầu thanh toán, máy POS sẽ kết nối và gửi dữ liệu này đến ngân hàng nhanh chóng. Ngân hàng tiến hành xác minh và chấp nhận cho thanh toán qua thẻ Visa của người dùng.

Quẹt thẻ Visa khi thanh toán tại các điểm có máy POS, người dùng sẽ không cần nhập mật khẩu của thẻ. Điều này có nghĩa người dùng chỉ cần đưa thẻ cho thu ngân quẹt thẻ. Sau đó chủ thẻ ký tên xác nhận là được. Chủ thẻ không cần nhập mã PIN như thẻ ghi nợ nội địa nữa.

Ngay cả khi thanh toán hóa đơn mua hàng trực tuyến, người dùng cũng không cần dùng đến mật khẩu thẻ Visa. Thay vào đó, người dùng phải nhập mã xác thực CVV/CVC dưới dải băng từ để thanh toán.

Vì thế, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ Visa, người dùng nên ghi nhớ hoặc lưu lại số CVV/CVC. Sau đó người dùng làm mờ hoặc che lại số CVV/CVC để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Có như thế, trường hợp đánh rơi, làm mất hoặc bị trộm thẻ Visa. Khi đó người dùng cũng không cần quá lo lắng về việc kẻ gian lấy tiền trong tài khoản Visa.

Có thể thấy, mật khẩu thẻ Visa vô cùng quan trọng dù trong bất cứ trường hợp nào. Người dùng cần cất giữ thẻ Visa thật cẩn thận. Tuyệt đối không nhờ ai giữ hộ thẻ Visa, rút tiền hay thanh toán hộ. Đây là cách bạn tự bảo vệ số tiền trong thẻ Visa một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Tại sao thẻ Visa quẹt thẻ không cần mật khẩu khi thanh toán qua POS?

Nhiều người dùng thắc mắc: Tại sao khi thanh toán qua POS, quẹt thẻ Visa lại không cần dùng đến mật khẩu?

Hiện nay, ở hầu hết các điểm thanh toán có POS, thẻ Visa không cần nhập mật khẩu, mã PIN khi thanh toán. Trong khi, thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ sử dụng chip EMV đây là một bước nằm trong thủ tục thanh toán.. Đây là điểm khác biệt giữa thẻ Visa và các loại thẻ tín dụng khác.

Khi sử dụng thẻ Visa để thanh toán, người dùng chỉ cần đưa thẻ cho thu ngân, quẹt thẻ. Sau đó ký tên xác nhận là được. Người dùng sẽ không cần phải nhập mã PIN hay mật khẩu như ở thẻ ghi nợ nội địa nữa.

Điều đáng nói là thu ngân không hay đối chiếu chữ ký trên hóa đơn với chữ ký ở thẻ. Họ không cần biết đó có phải là thẻ của bạn hay không mà chỉ cần thanh toán được là được. Đặc biệt là ở các siêu thị khi có hàng ngàn lượt người qua lại mỗi ngày.

Mật khẩu của thẻ Visa đóng vai trò gì khi thanh toán qua POS?

Mua sắm hàng hóa, thanh toán hóa đơn không yêu cầu nhập mật khẩu, mã PIN. Thay vào đó là số mã xác thực CVV/CVC ở mặt sau của thẻ Visa. Các thông tin đó đều đã được in rõ ràng trên 2 mặt trước sau của thẻ.

Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ ai chụp lại được thông tin trên 2 mặt của thẻ Visa cùng có thể mua hàng, thanh toán online,… bằng tiền của chủ thẻ.

Một điều nữa, không phải trang thương mại điện tử nào cũng tham gia xác thực OTP. Điều này khiến người dùng gặp rủi ro mất tiền rất cao. Do đó, ngay khi có thẻ chủ thẻ nên nhờ hoặc lưu lại số CVV/CVC của thẻ. Sau đó làm mờ hoặc che lại để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra.

Hi vọng qua những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thẻ Visa có mật khẩu không? Hay thẻ Visa quẹt thẻ có cần mật khẩu không? Cũng như lý do thẻ visa quẹt không cần mật khẩu khi thanh toán qua POS.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Với 7 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực ngân hàng, tôi hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình đăng ký và sử dụng các loại thẻ Visa ngân hàng.